Hiện đang ẩn. Tab sẽ hiển thị khi click vào slidebar bên phải
Cảm ơn bạn đã tham gia khảo sát
Đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi dần cải thiện về mặt nội dung cũng như giao diện của trang.

Khanh Blogger

Khanh Blogger
Bảo trợ bởi

Hiệu quả đã thấy nhưng tại sao VAR vẫn chưa được phổ biến?

World Cup 2018 đã cho thấy sự hội nhập của mình cùng với xu thế phát triển của thế giới khi áp dụng công nghệ VAR. Tiếp nối sự thành công đó, La Liga - giải đấu lớn nhất của bóng đá Tây Ban Nha hay cúp quốc gia Thái Lan, Peru...đều đã ứng dụng VAR trong các trận đấu của mình. Thế nhưng, tại các giải VĐQG châu Âu, để có được sự hiện diện của VAR vẫn đang còn là một câu chuyện gây nhiều tranh cãi.

Hiệu quả đã thấy nhưng tại sao VAR vẫn chưa được phổ biến?

Tại kỳ World Cup 18 vừa qua, hiệu ứng của công nghệ này đã góp phần tạo nên một cơn sốt phạt đền, mang đến nhiều bàn thắng ở giây phút quyết định, làm thay đổi 17/20 quyết định sai của trọng tài trước đó. Theo thống kê, VAR giúp kiểm tra 455 tình huống nghi ngờ (7,1 lần kiểm tra/trận), trong đó có 20 lần trọng tài nhờ hỗ trợ từ VAR đã mang đến kết quả mới làm hài lòng những người hâm mộ.

Rất nhiều chuyên gia bóng đá đánh giá cao VAR và tuyên bố sẽ sớm áp dụng công nghệ này tại sân cỏ của mình vì nó đảm bảo tính công bằng trong trận đấu, đặc biệt nó được sự hưởng ứng khá nồng nhiệt từ các cược thủ của Fun88. Tuy nhiên, dù thể hiện thái độ hài lòng nhưng FIFA vẫn chưa có tín hiệu gì về việc sẽ áp dụng VAR tại giải Ngoại hạng Anh. Tương tự, cúp VĐQG Châu Âu cũng sắp sửa khai mạc mà vẫn chưa thấy bóng dáng của công nghệ VAR xuất hiện.

Theo đánh giá, nguyên nhân khiến một bộ phận người hâm mộ và giới cầu thủ vẫn chưa hài lòng với công nghệ này là bởi nó sẽ làm mất đi cảm xúc tự nhiên khi chơi bóng đá, và nếu đã giao trọng trách phân xử cho trọng tài thì không nên để nó bị can thiệp bởi một “nhân vật khác”.

Khảo sát từ tạp chí Kicker (Đức) cho thấy, 47% cầu thủ tại Đức yêu cầu bỏ hẳn công nghệ này vì trục trặc kỹ thuật và gây gián đoạn trận đấu, ảnh hưởng tâm lý của các cầu thủ. Và tất nhiên, không phải quyết định nào sau khi nhờ đến VAR cũng đều là đúng đắn.

Hiệu quả đã thấy nhưng tại sao VAR vẫn chưa được phổ biến?

Măc dù vậy, đại bộ phận những người yêu bóng đá vẫn rất tin tưởng vào công nghệ này. Điển hình như đầu tháng 8 vừa qua, Collina - người vô cùng nổi tiếng trong giới trọng tài thế giới đã thẳng thắn chỉ trích Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) vì đã không sử dụng đến VAR. Theo ông, khi mà thế giới đang sống dựa trên công nghệ thì VAR đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp chính xác tới từng phần của bàn chân. Nó sẽ giúp trọng tài giảm bớt áp lựng khi phải chịu đựng quá nhiều những lời chê bai và chỉ trích.

Bình luận

Sắp xếp theo

XEM NHIỀU TRONG TUẦN

Bạn có thể quan tâm